Đeo kính không đúng độ cận có ảnh hưởng đến mắt không?

Cận thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay, nó gây ra tình trạng suy giảm thị lực. Khi mắc tật cận thị thì biện pháp thông dụng nhất chính là đeo kính cận. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách đeo kính cận sao cho đúng cách. Vậy đeo kính không đúng độ cận có ảnh hưởng đến mắt không? Trong bài viết dưới, Farello sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết nhất.

1. Cách nhận biết mắt kính bị sai độ

Việc đeo kính sai độ cận có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như: do thể trạng cơ thể, độ của kính không phù hợp với mắt, chất lượng kính không đảm bảo, đeo kính quá chặt,...Chúng ta có thể nhận biết mắt kính bị sai độ cận thông qua những dấu hiệu chủ yếu sau đây:

- Nhức đầu: Do độ của kính sai, khoảng cách đồng tử không đúng hay cũng có thể do độ quang sai của tròng kính có chất lượng không tốt.

- Nhìn mờ: Do gọng kính quá chật, độ loạn sai trục.

- Khó chịu về thị giác: Có thể do khoảng cách hai đồng tử bị sai, kích thước độ cong đáy của kính mới khác với kính cũ, hoặc do gọng kính không thích hợp (quá nặng hoặc quá nhỏ).

- Nhìn hai hình: Do đeo kính không đúng độ hay độ cận quá cao và cần phải đổi kính.

- Méo hình: Do dùng mắt kính chất lượng kém hoặc độ loạn và gọng kính không phù hợp.

- Khi đọc phải để sách quá gần hay quá xa: Do bị cườm hoặc kính quá độ, thiếu độ.

- Khi đeo kính, việc đọc sách lâu làm mắt dễ bị nhức hoặc mỏi: Do không hòa hợp giữa độ điều tiết và độ quy tụ.

Đeo kính không đúng độ cận có ảnh hưởng đến mắt không?

Nhức đầu, chóng mặt có thể là dấu hiệu của việc đeo kính sai độ

2. Nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người đeo kính không đúng độ cận

Theo các chuyên gia, có 3 nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người đeo kính sai độ cận, đó là:

- Nguyên nhân thứ nhất: Người bị tật cận thị không kiểm tra thị lực trong một khoảng thời gian dài, cùng với đó là các thói quen không tốt trong sinh hoạt. Điều này đã làm cho mắt bị tăng độ, nhưng người bệnh không biết nên vẫn sử dụng kính cũ. Lúc này, vô tình người bệnh đã đeo kính không đúng với độ cận.

- Nguyên nhân thứ hai khiến người bị cận thị đeo kính không đúng độ cận là do sai sót trong quá trình đo thị lực, cụ thể là đo sai độ.

- Nguyên nhân thứ ba xuất phát từ suy nghĩ, quan niệm của người mắc cận thị. Rất nhiều người có suy nghĩ rằng, đeo kính thấp hơn độ cận sẽ làm cho mắt giảm độ cận, tốt cho thị lực nên họ đã chủ động mua kính sai độ để đeo. Thế nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai. Bởi khi đeo kính thấp hơn độ cận sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, dần dần làm cho mắt bị suy giảm thị lực.

Đeo kính không đúng độ cận có ảnh hưởng đến mắt không?

Gọng kính Allegro - Dark Light

3. Tác hại của việc đeo kính không đúng độ cận

Theo TS.BSCKII Trịnh Thị Bích Ngọc - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện mắt Hà Nội chia sẻ: “Có rất nhiều người đặt câu hỏi đeo kính không đúng độ cận có hại cho mắt không? Câu trả lời là có. Một trong những yếu tố tiên quyết để hạn chế tăng độ cận là đeo kính đúng độ cận. Bởi lẽ, đeo kính không đúng độ cận không chỉ làm cho mắt nhanh tăng độ, mà nguy hiểm hơn còn có thể khiến cho mắt bị nhược thị, khi đó, việc điều chỉnh kính không còn là giải pháp thiết thực. Nếu bạn đang giữ thói quen đeo kính cận không đúng độ thì nên dừng lại trước khi quá muộn.”

Trên thực tế, việc đeo kính không đúng độ cận có thể gây nên những tổn thương nghiêm trọng tới đôi mắt, ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí còn có thể khiến mặt gặp phải những vấn đề nghiêm trọng. Dưới đây là những tác hại cụ thể của việc đeo kính sai độ cận:

Suy giảm thị lực

Đeo kính không đúng độ cận sẽ khiến đôi mắt của bạn bị suy giảm thị lực một cách nhanh chóng. Bởi khi đó, mắt của bạn sẽ luôn phải điều tiết để có thể nhìn rõ qua lớp kính. Việc mắt phải điều tiết quá độ trong khoảng thời gian dài sẽ làm cho mắt nhanh bị mỏi, khó chịu dần dần gây suy giảm thị lực.

Đeo kính không đúng độ cận có ảnh hưởng đến mắt không?

Gọng kính Sun - Night Sky

Mắt bị nhược thị

Đây là nguy cơ phổ biến khi đeo không đúng độ, cụ thể là đeo kính thấp hơn độ cận thực tế. Khi đeo kính không phù hợp với độ cận, mắt sẽ không thoải mái, xuất hiện tình trạng mờ, nhức mỏi… Hơn nữa, đeo kính sai độ cận còn khiến đôi mắt bị suy giảm thị lực một cách nghiêm trọng, điều này dẫn tới tình trạng mắt bị nhược thị.

Xem thêm: Tại sao các mẫu kính tròn lại được nhiều bạn nữ “mê mẩn” đến như vậy?

Gây chóng mặt

Việc đeo kính không đúng độ cận trong một khoảng thời gian sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn và không thể tập trung được. Điều này đã vô tình làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, cũng như thành tích học tập. 

Không những vậy, nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến cho mắt gặp phải những tổn thương nguy hiểm hơn, thậm chí là dẫn tới mất thị lực hoàn toàn.

Đeo kính không đúng độ cận có ảnh hưởng đến mắt không?

Đeo kính không đúng độ cận gây chóng mặt

Tăng độ cận

Việc đeo kính không đúng độ cận, cụ thể là thấp hơn so với độ cận sẽ khiến mắt bị tăng độ cận. Nguyên nhân là do khi đeo kính sai độ cận, mắt sẽ phải làm việc liên tục và điều tiết nhiều hơn để có thể đạt được trạng thái hoạt động tối đa. Điều này đã làm cho mắt không những không giảm được độ cận như quan niệm mà nhiều người vẫn nghĩ, mà nó còn khiến mắt tăng độ cận một cách nhanh chóng.

Đeo kính không đúng độ cận có ảnh hưởng đến mắt không?

Gọng kính Agape - Yellow

4. Một số lưu ý khi đeo kính dành cho người bị cận thị

Để tránh được những tác hại làm tổn nghiêm trọng hơn đến đôi mắt, bên cạnh việc đeo kính đúng độ cận, bạn cần phải có các giải pháp để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt tốt hơn. Cụ thể, với những người bị cận thị cần lưu lại ngay những điều sau đây:

Thường xuyên khám mắt định kỳ

Các chuyên gia khuyến cáo, người bị cận nên khám mắt thường xuyên, định kỳ 3-6 tháng/ lần là tốt nhất. Để có thể kịp thời phát hiện những bệnh lý về mắt cũng như điều chỉnh độ cận hợp lý, tránh dẫn đến tình trạng đeo kính sai độ cận. Khi đo mắt, người bị cận thị nên đeo thử số kính mới trong khoảng thời gian từ 20-30 phút để xem khả năng thích nghi của mắt.

Đeo kính không đúng độ cận có ảnh hưởng đến mắt không?

Farello - Địa chỉ đo khám mắt uy tín nhất Hà Nội

Lựa chọn mắt kính khoa học, chất lượng

Nếu gọng kính có công dụng chủ yếu về mặt thời trang thì mắt kính lại là bộ phận quyết định đến tầm nhìn và bảo vệ tốt cho mắt. Do đó, khi cắt kính cận, bạn cần tìm hiểu thật cẩn thận về thương hiệu, chiết suất cũng như tính năng của mắt kính. 

Bạn nên sử dụng mắt kính của những thương hiệu uy tín, với đầy đủ các tính năng cơ bản như: có khả năng chống tia UV, không loang nước, chống phản quang, hạn chế trầy xước, hạn chế bám bụi, vân tay,... Một số mắt kính tốt, chất lượng nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: Mắt kính Chemi, mắt kính Essilor, mắt kính Kodak,..

Đeo kính không đúng độ cận có ảnh hưởng đến mắt không?

Mắt kính Chemi được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng cho mình thói quen sinh hoạt hợp lý như:

- Có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tập luyện phù hợp cho mắt.

- Học tập và làm việc trong môi trường có đầy đủ ánh sáng.

- Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trong khoảng thời gian dài.

Xem thêm: Cận thị có di truyền không? Các biện pháp khắc phục cận thị do di truyền

Trên đây là những chia sẻ của Farello để giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Đeo kính không đúng độ cận có ảnh hưởng đến mắt không?”. Bên cạnh việc chăm sóc, bảo vệ mắt bằng các thói quen sinh hoạt hàng ngày và theo chỉ định của các chuyên gia, những người bị cận thị cũng cần lưu ý điều quan trọng nhất là luôn đeo kính đúng độ cận để tránh làm tăng độ cận và gây các tổn thương khác cho mắt.

 

 

 

  • Chia sẻ

Admin